Với bệnh tiểu đường, thật dễ dàng để có được danh sách những thực phẩm nên kiêng. Tuy nhiên, có rất nhiều loai thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường có thể thưởng thức với tốt cho thể chất của họ thì không phải ai cũng biết.
Dưới đây là những thực phẩm bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo.
Đậu
Đậu chứa nhiều chất xơ với protein khiến bạn cảm thấy no lâu. Một nghiên cứu tại Canada cho thấy những người bổ sung thêm một hoặc nhiều cốc sữa đậu vớio khẩu phần ăn mỗi ngày sẽ kiểm soát tốt lượng đường trong máu với giảm huyết áp. Đậu không phải là thực phẩm đắt đỏ với vô cùng linh hoạt trong chế biến. Trộn những loai bột đậu đỏ, đen, xanh…sẽ có một cốc sữa đầy dinh dưỡng với tốt cho thể chất lại rẻ tiền. Bạn cũng có thể nấu chè, cho vớio món cháo… Wow!
Bông cải xanh
Bông cải xanh với những loai thực phẩm họ cải khác như cải xoăn, súp lơ với cải bruxen…đều chứa một hợp chất gọi là sulforaphane. Hợp chất chống viêm này giúp kiểm soát lượng đường trong máu với bảo vệ những mạch máu dễ bị tổn thương do bệnh tiểu đường gây nên. Bông cải xanh không chỉ chứa ít calo với carbohydates, mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin C với sắt.
Dầu ôliu
Dầu ô liu có hàm lượng axit amin cao. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn chất béo tốt cho tim mạch (MUFA) giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng nhữngh giảm sự đề kháng insulin, giúp những tế bào đáp ứng tốt hơn với insulin của cơ thể. Ngoài ra dầu ô liu còn chứa nhiều vitamin A, E cho phép cơ thể hấp thụ những chất dinh dưỡng quan trọng khác.
Cá hồi
Không chỉ giàu protein, cá hồi còn chứa nhiều axit béo omega-3, có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh bằng nhữngh giảm huyết áp với cải thiện nồng độ cholesterol. những loai cá béo có chứa axit béo omega-3 như cá ngừ, cá thu với cá mòi, cũng có tác dụng bảo vệ đặc biệt quan trọng đối với những người bệnh tiểu đường, người có nguy cơ tim mạch cao.
Cá hồi
Rau cải bó xôi (bina)
Rau bina là một trong những nguồn cung cấp magiê cao – một vi chất giúp cơ thể bạn sử dụng insulin để hấp thụ những chất đường trong máu với quản lý đường huyết hiệu quả hơn. loai rau này cũng giàu vitamin K, folate với những chất dinh dưỡng quan trọng khác.
Quế
Gia vị thơm tho này đã được chứng minh là làm giảm cholesterol với giữ cho lượng đường trong máu ổn định hơn. Chỉ cần 1/4 muỗng cà phê quế mỗi ngày giúp cải thiện lượng đường trong máu với cholesterol trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes Care. những nghiên cứu khác cũng chỉ ra tác dụng tương tự.
Thêm bột quế vớio sinh tố, sữa chua, bột yến mạch hoặc thậm chí cà phê, vừa thêm hương vị cho món ăn của bạn mà không cần thêm đường hoặc muối.
Hạt quả khô
Quả óc chó đặc biệt đã được chứng minh có tác dụng chống lại bệnh tim mạch với có thể cải thiện mức độ đường trong máu nhờ óc chó có lượng chất béo không bão hòa đa cao. Những chất béo lành mạnh này giúp ngăn ngừa với làm chậm sự tiến triển của bệnh tiểu đường với bệnh tim. Hạnh nhân với quả hồ đào cũng chứa những chất béo có lợi. Hạt quả khô có lượng carbohydrate, chất đạm với chất béo thấp, tốt để ổn định lượng đường trong máu.
Quả óc chó
Bột yến mạch
những loai ngũ cốc như yến mạch, tốt cho đường trong máu nhờ rất nhiều chất xơ giúp cải thiện độ nhạy insulin. Yến mạch có chứa chất xơ dưới dạng beta-glucans, (đó là những sợi hòa tan với nở ra trong chất lỏng), giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng nhữngh làm chậm sự phân hủy với hấp thu carbohydrate từ những loai thực phẩm khác bạn ăn.
những nghiên cứu cũng cho thấy yến mạch có thể giúp cải thiện huyết áp, cholesterol với nồng độ insulin lúc đói.
Bột yến mạch
Chế phẩm sữa
Ngoài việc cung cấp canxi với vitamin D cho xương chắc khỏe, thực phẩm từ sữa còn cung cấp protein để ngăn cơn đói. Sữa, pho mát với sữa chua giúp ổn định lượng đường trong máu với ăn nhiều những sản phẩm từ sữa có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu mới cho thấy bạn không nhất thiết chỉ uống sữa tách bơ bởi theo một phân tích lớn từ những nhà nghiên cứu đại học Harvard với đại học Tufts chỉ ra rằng uống sữa - kể cả sữa không tách bơ - có có liên quan với giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Nguyên nhân có thể là nhờ ăn lượng chất béo cao giúp bạn cảm thấy no, vì vậy bạn sẽ ít muốn ăn những thực phẩm có đường với lượng calo cao.
Theo thể chất & Đời sống
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét