Chủ Nhật, 5 tháng 6, 2016

Dùng mì chính sai nhữngh, coi chừng gặp họa

Dùng mì chính sai nhữngh dễ gây nên những bệnh động kinh, mất trí nhớ, trầm cảm, tính khí thất thường...

Theo bác sỹ Nguyễn Thị Kim Hưng, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, mì chính tạo ra “ảo giác” có vị đặc biệt của thịt với nấm, làm hương vị thức ăn trở nên ngọt với hấp dẫn hơn. Nhưng bản thân nó không hề có giá trị dinh dưỡng, thậm chí còn gây hại nếu bị lạm dụng.

Thực tế, phần lớn những bà nội trợ vẫn dùng mì chính hàng ngày nhưng lạm dụng loai gia vị này quá nhiều với không biết dùng đúng nhữngh. Hậu quả từ việc dùng sai này rất nghiêm trọng, dễ gây nên những chứng bệnh động kinh, mất trí nhớ, trầm cảm, tính khí thất thường.
Một số sai lầm "chết người" khi dùng mì chính nhiều người gặp phải:

Nêm mì chính vớio món ăn đang sôi

Nêm mì chính khi thức ăn quá nóng khiến mì chính bị thoái hóa.

Nêm mì chính khi thức ăn quá nóng hoặc đang sôi hơn 100 độ C có thể xảy ra hiện tượng mì chính bị thoái hóa. Điều này dẫn đến sự hình thành những chất pyroglutamate hay natri có hại cho thể chất, đồng thời làm mất hương vị của món ăn.

Nêm mì chính vớio món nguội, món lạnh

Mì chính rất khó hòa tan ở nhiệt độ thấp. Nếu cố tính cho mì chính vớio khi thức ăn đã nguội, mì chính không tan được sẽ khiến món ăn không những không ngon mà còn dễ gây hại cho thể chất.

Nêm mì chính vớio món ăn có vị chua

những món ăn có vị chua thường có tính axit cao, nếu cho thêm mì chính sẽ dễ làm thay đổi thành phần trong mì chính. Điều này không những làm thay đổi hương vị của món ăn mà còn có hại cho thể chất.

Nêm mì chính vớio những món rán

Không nên cho trực tiếp mì chính lên trên bề mặt những thực phẩm chiên vớing, cháy xém cạnh, vì mì chính rất khó tan, làm mất hương vị đặc trưng của món ăn với gây tổn hại cho dạ dày.

Không nên cho trực tiếp mỳ chính lên trên bề mặt những thực phẩm chiên vớing.

Tránh độc chỉ có nhữngh dùng đúng

Để không bị nhiễm độc khi dùng mì chính, người tiêu dùng tuyệt đối không thả mì chính ở nhiệt độ cao, khi nấu chín thức ăn hãy bắc ra khỏi bếp mới cho mì chính. Nhiệt độ thích hợp để hòa tan mì chính là khoảng 70-90 độ C.

Không cho trực tiếp vớio thực phẩm nguội vì mì chính hòa tan kém ở nhiệt độ thấp. Có thể hòa tan mì chính với nước ấm trước khi trộn vớio thức ăn nguội để tăng vị ngon cho món ăn.

Tuyệt đối không nên thêm bột ngọt vớio thức ăn có vị ngọt tự nhiên như cà chua, tôm… vì sẽ làm mất hương vị ngọt. Không nên dùng với trứng vì trứng có nhiều bột, khi kết hợp với muối natri clorua rồi đun nóng sẽ tạo ra thứ bột ngọt tinh khiết, giúp trứng có hương vị thơm ngon mà không cần mì chính. Cho mì chính vớio trứng là thừa với còn không tốt cho thể chất.

những món ăn từ thịt lợn có chứa acid glutamic, khi kết hợp thêm với muối, gặp nhiệt độ cao tự nhiên sẽ cho hương vị ngọt tự nhiên mà không cần đến mì chính, vậy nên cũng không cần cho thêm mì chính vớio những món ăn này để tránh nạp thêm hóa chất vớio cơ thể.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét